Diện mạo Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm ngày nay. 

Trải qua những thăng trầm, biến cố của thời gian, Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm (trước đây là Trường trung học kỹ thuật muối) vẫn khẳng định uy tín của cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao của thành phố. 60 năm qua, khoảng 35 nghìn người tốt nghiệp từ mái trường này, trực tiếp tham gia phục vụ ngành Nông nghiệp, Công nghiệp nhẹ nói chung, tích cực đóng góp dựng xây thành phố Cảng nói riêng...

Nỗ lực từ quá khứ...

Tọa lạc ở phường Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn)- nơi từng là vựa muối lớn nhất miền Bắc, Trường trung học kỹ thuật muối ngày ấy (nay là Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm) ra đời trong bối cảnh quân và dân thành phố Cảng miệt mài, hăng say dựng xây chủ nghĩa xã hội.

Vượt qua những thiếu thốn về cơ sở vật chất sau thời chiến, khó khăn về phương tiện, kinh nghiệm đào tạo, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, gắn bó, sát cánh vượt khó. Ý thức rèn luyện, nêu gương đạo đức người thầy là động lực để các thế hệ nhà giáo nỗ lực luyện rèn “tâm, trí, tín”.

Thầy Nguyễn Trọng Hoàn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm kế lại: “Công tác tại nhà trường từ năm 1972, ấn tượng in đậm trong tôi lúc bấy giờ là những phòng học tạm được dựng bằng cột tre, lợp lá. Trong thời bao cấp, dẫu khó khăn, nhưng các lớp học của trường luôn “sáng đèn”,  thầy miệt mài dạy tốt - trò nỗ lực học tốt”.

Nhà trường là cơ sở tiên phong đào tạo những ngành, nghề mới như: kế toán doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp... phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội thời kỳ đó. “Những năm tháng ấy, biết bao nhiêu tình”, dù hiện nghỉ chế độ, không tham gia giảng dạy nhiều năm nhưng hai tiếng “thầy giáo” vẫn vang vọng trong tâm trí tôi, nhắc nhớ tôi về sứ mệnh của người thầy”- Đó là những lời tâm sự chân thành, mộc mạc, giản dị của nhà giáo có 50 năm tuổi nghề gắn bó cùng mái trường 60 tuổi.

Những lớp học đơn sơ của hơn nửa thế kỷ trước nay được thay bằng những dãy phòng học đầy đủ tiện nghi.

Xuất phát điểm từ trường Trung cấp chuyên nghiệp được thành lập nhằm thực hiện sứ mệnh đào tạo, cung ứng nguồn cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất muối cho ngành công nghiệp nhẹ miền Bắc thuở ban đầu, đến nay, địa bàn tuyển sinh, đào tạo của nhà trường không ngừng mở rộng tới các tỉnh, thành phố trong cả nước, từ Móng Cái, Quảng Ninh đến vùng Tây Bắc, cả Tây Nguyên...

Từ quy mô tuyển sinh, đào tạo chỉ vài trăm người mỗi năm, hiện, trung bình mỗi năm nhà trường đào tạo từ 1.600- 1.700 học viên, sinh viên, có thời điểm đạt hơn 2 nghìn người/năm.

Sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, người lao động là sức mạnh giúp nhà trường “vượt khó”, hoàn thành các mục tiêu đào tạo.

Để bảo đảm thực hiện những nhiệm vụ khác nhau trong từng thời kỳ, sau vài lần sáp nhập, đổi tên, chuyển đổi hình thức đào tạo, từ tháng 3-2014, trường chính thức mang tên Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm.

Để đáp ứng nhiệm vụ mới, nhà trường kịp bổ sung chiến lược phát triển, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; xây dựng chương trình; bảo đảm trang, thiết bị và các điều kiện để tổ chức, quản lý hoạt động đào tạo cho 18 ngành/nghề các trình độ từ  khóa bồi dưỡng ngắn hạn, sơ cấp, trung cấp và cao đẳng.

Đội ngũ giáo viên nhà trường nhiệt huyết, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Theo học tại trường, học viên được làm quen với các thiết bị thực hành mô phỏng hiện đại.

Trung bình mỗi năm nhà trường đào tạo từ 1.600- 1.700 học viên, sinh viên.

 …vươn mình đến tương lai

Hiện, nhà trường có 2 cơ sở đào tạo tại Hải Phòng với các phòng học đều khang trang, sạch đẹp, đủ thiết bị cơ bản. Khu vực thực hành nghề nghiệp được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, bảo đảm tính mô phỏng phù hợp với nhu cầu đào tạo thực hành của các ngành điện công nghiệp- điện tử, chế biến thực phẩm... Hơn 90 cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại trường.

Trong đó, 100% số nhà giáo dạy chuyên môn của trường đều đạt chuẩn chức danh nhà giáo theo quy định; hơn 70% số nhà giáo có trình độ sau đại học. Không chỉ giảng dạy tại trường, đội ngũ giáo viên, giảng viên tích cực ttham gia giảng dạy tại các đơn vị, địa phương liên kết đào tạo với nhà trường, góp phù sa mặn để vun trồng người.

Không ít sinh viên tốt nghiệp từ mái trường này trở thành “hạt giống quý” tham gia công cuộc xây dựng đất nước. Nhiều cán bộ nguồn của các bộ, ngành, địa phương, trưởng thành từ “nôi đào tạo”- Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm.

Sinh viên theo học nghề điện được đào tạo theo chương trình đào tạo nghề trọng điểm cấp độ ASEAN.

Khu vực thực hành của nhà trường đa dạng thiết bị mô phỏng, hỗ trợ đào tạo…

Từ năm 2017 đến nay, nhà trường được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao đào tạo 1 nghề trọng điểm cấp độ ASEAN  (nghề điện); 2 nghề trọng điểm cấp độ quốc gia (nghề chế biến thực phẩm và tin học). Trung bình hằng năm, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi, xuất sắc của trường đạt khoảng 55%; hơn 80% số người học tìm kiếm được việc làm phù hợp ngay sau khi ra trường.

Với những nỗ lực bền bỉ và say mê kiến tạo, 5 năm qua,  hàng chục nhà giáo được vinh danh đoạt giải nhất, nhì, ba trong các hội thi nhà giáo dạy giỏi; hội thi thiết bị tự làm cấp toàn quốc, cấp thành phố, cấp bộ, 12 lượt học sinh, sinh viên nhà trường được vinh danh, biểu dương vì đoạt giải cao trong các hội thi tay nghề học sinh, sinh viên do thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Các tập thể, cá nhân trực thuộc nhà trường được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý (Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba, Cờ thi đua, bằng khen) của Thủ tướng chính phủ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND thành phố Hải Phòng; Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam…

Đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt huyết và say mê sáng tạo.

Kiên trì với phương châm “phát hiện, bồi dưỡng đi đôi với giáo dục toàn diện”, nhà trường đã, đang khẳng định thương hiệu, uy tín của cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ thành phố và đất nước. Một môi trường giáo dục thân thiện, hiện đại và chuyên nghiệp định hình trên vùng đất mặn- quận Đồ Sơn.

Sinh viên nhà trường thực hành kỹ năng nghề bảo quản thực phẩm.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, nhờ những nỗ lực tự thân, không ngừng và sự quan tâm, tạo điều kiện của các bộ, ngành, địa phương liên quan, Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm có những bước tiến vượt bậc.

Để vươn tới mục tiêu tạo lập vị thế, khẳng định thương hiệu của trường trọng điểm quốc gia, khu vực, tập thể cán bộ, giảng viên, giáo viên nhà trường quyết tâm cao trong công tác đào tạo nhân lực, giáo dục nghề nghiệp.

Theo Hiệu trưởng Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm Phạm Văn Nối, trong thời gian tới, một trong số những mục tiêu trọng tâm của nhà trường là đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động đào tạo, quản trị nhân lực, bắt nhịp xu thế chung của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cùng với đó, không chỉ đào tạo kiến thức, học viên qua đào tạo, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường được củng cố, hoàn thiện kỹ năng lao động, bám sát hơn nhu cầu về nhân lực của doanh nghiệp thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Thành tựu của 60 năm mùa phượng nở là nền tảng vững chắc để thầy và trò Trường cao đẳng kinh tế và công nghệ thực phẩm tiếp tục gặt hái “trái ngọt” trong sự nghiệp trồng người…/.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng điện tử