Hướng tới 60 năm thành lập trường

  • 09-11-2022

Kính thưa! Các thầy cô giáo, quý vị đại biểu cùng toàn thể các bạn sinh viên thân mến!

Hôm nay, trong bầu không khí nhộn nhịp phấn khởi của cả nước chuẩn bị đón chào năm mới 2023 và đón tết cổ truyền của dân tộc. Trường ta cũng long trọng tổ chức: “KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG”.

Trong giờ phút đặc biệt này, cho phép em thay mặt các bạn học sinh Khóa 22 (1989 - 1991) - Kế toán lương thực Ninh Bình xin trân trọng gửi đến các Thầy giáo, Cô giáo lời tri ân sâu sắc. Kính chúc thầy cô, các vị đại biểu cùng các bạn sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống. Chúc buổi lẽ kỷ niệm 60 năm thành lập trường thành công rực rỡ!

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các vị khách quý và tất cả các bạn!

Tốt nghiệp năm 1991, từ ngôi trường Nghiệp vụ Quản lý Lương thực Thực phẩm thân thương ấy, chúng ta đã ra đi muôn phương, theo tiếng gọi của cuộc mưu sinh, hơn 100 học sinh của 4 lớp (AK13, C22A, C22B và C22C) mỗi người đều có một ước mơ, một hoài bão, một khát vọng để rồi mỗi người 1 nghề, 1 hoàn cảnh, 1 số phận. Chia tay ngày ấy cách đây hơn 30 năm bây giờ gặp lại, trong số hơn 100 học sinh lương thực ra trường đã có nhiều bạn đang giữ những cương vị quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học … Tuy vậy đây đó vẫn còn có những bạn vất vả, nhọc nhằn, còn nhiều lo toan, trăn trở chưa có được cuộc sống như ý muốn và có những bạn không còn để có mặt dự buổi kỷ niệm này. Nhưng hôm nay, bỏ lại sau lưng tất cả những lo toan hàng ngày gặp nhau tại đây, tất cả vẫn là bạn của nhau, vẫn là học trò của các Thầy Cô, học trò của trường ta như ngày nào. Hôm nay trở lại với hội trường sau hơn 30 năm xa cách, trong mỗi chúng ta hẳn vẫn còn vẹn nguyên những cảm xúc lâng lâng khó tả, bao kỷ niệm của một thời cắp sách cứ ùa về.

Thưa toàn thể các thầy cô giáo, quý vị đại biểu và các bạn yêu mến!

Tuổi thanh xuân của chúng ta gắn liền với mái trường Nghiệp vụ Quản lý Lương thực Thực phẩm thân yêu. Chặng đường 3 năm ngắn ngủi, chúng ta đã tạo ra những thứ còn hơn cả kỷ niệm, nó biến thành những khoảnh khắc độc nhất, đáng yêu và đáng giá nhất. Từ giây phút lạ lẫm bước vào năm thứ nhất cho đến ngày ra trường. Từ lúc chỉ mới nhớ được tên họ của nhau cho đến lúc biết rõ cả tính cách, sở thính. Từ tất cả những khởi đầu bỡ ngỡ xa lạ ấy chúng ta đã trở thành bạn bè, thành gia đình, thành những người gần nhau thì vui mà xa nhau thì nhớ. Không còn là tôi, là bạn mà là chúng ta, khó khăn cùng nhau giải quyết, vui sướng cùng nhau sẻ chia, hạnh phúc hòa chung một màu sắc. Dẫu vậy thời gian không vì gắn bó của chúng ta mà ngưng đọng. Sau 3 năm gắn bó chúng ta vẫn phải nói lời tạm biệt để chia xa mỗi người 1 ngả, nhưng chúng ta vẫn luôn tự hào mà nói rằng: mặc dù không sinh cùng ngày, cùng tháng, nhưng dưới mái trường này chúng ta đã cùng nhau trưởng thành. Chia tay không đồng nghĩa với quên lãng, chúng ta đều lưu giữ hình ảnh của nhau trong trái tim mình, vì đó là dấu ấn của tuổi thanh xuân, là những kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời.

“Hơn 30 năm về lại mái trường xưa” chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động và cả vui sướng tự hào khi chứng kiến sự phát triển của Nhà trường, một ngôi trường bề thế với khuân viên rộng rãi, khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại trên Thị xã Đồ Sơn này. Trường đã được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều Huân huy chương các loại.... Thưa thầy cô giáo ! Tự hào là vậy để nhớ ngày xưa khi chúng em mới nhập học điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Nhớ cả mỗi khi Tết đến xuân về là nhà trường phát động lễ trồng cây, có bạn còn nghịch ngợm cấu cụt phần gốc cây rồi mới trồng khiến mấy hôm sau cây héo quắt báo hại cho một nhóm phải đi trồng lại… Đó là những kỷ niệm đẹp và đáng quý biết bao, những kỷ niệm sẽ in dấu trong chúng ta suốt cả cuộc đời.

Kính thưa các Thầy Cô giáo!

3 năm học của chúng em qua đi như 1 giấc mộng, 3 năm với biết bao bài học tri thức với biết bao thương yêu, hy vọng, những điều quý giá mà tận lúc này chúng em vẫn chưa thể báo đáp trọn vẹn, chỉ có thể bày tỏ bằng những lời cảm ơn từ tận trái tim. Chúng em cảm ơn thầy cô đã cho chúng em bài học làm người, bài học về lòng yêu thương, sự xẻ chia về lòng can đảm, ý chí vượt qua mọi khó khăn… Đó là điểm tựa, là cội rễ cho sự trưởng thành của chúng em ngày hôm nay.

Về với hội trường hôm nay, chúng em không khỏi bồi hồi xúc động khi gặp lại các Thầy Cô, những ngừời đã dày công dạy dỗ, dìu dắt chúng em trong suốt những năm học. Chúng em nhớ mãi thầy Mai - hiệu truởng; Thầy Tự - hiệu phó; Thầy Phạm Quang Hải - hiệu phó và các thầy cô chủ nhiệm các lớp cùng thầy cô dạy bộ môn … nay đa số các Thầy Cô đã nghỉ chế độ hay chuyển công tác đến đơn vị mới, mặc dù bận rộn với công việc nhưng Thầy Cô vẫn quan tâm, ưu ái để dành thời gian về tham dự buổi gặp mặt hôm nay. Thay mặt tập thể học sinh khóa 1989 - 1991, em xin đuợc bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến toàn thể các Thầy Cô giáo đã dạy dỗ, ủng hộ và luôn dõi theo sự trưởng thành của chúng em trong suốt chặng đường qua.

Hôm nay về đây chúng em còn được gặp gỡ giao lưu với các anh chị cựu sinh viên học ở Hà Bắc, Ninh Bình và Đồ Sơn. Chúng em vui mừng biết bao khi được gặp lại các Thầy Cô, nhưng chúng em cũng thấy nghẹn ngào khi hay tin Thầy Hồ Đức Khuê, thầy Phạm Chung Quy, thầy Tạ Văn Thụ và nhiều thầy cô khác không còn nữa, nhưng trong sâu thẳm tâm trí chúng em vẫn mãi mãi khắc ghi hình ảnh các Thầy Cô. Cho phép chúng em được tri ân anh linh các Thầy Cô, chúng em vẫn luôn tin rằng ở nơi miền cực lạc các Thầy Cô vẫn dõi theo và tự hào về sự trưởng thành trường ta trong 60 năm qua cũng như sự trưởng thành của lớp học trò mà các Thầy Cô từng dạy dỗ …

Thưa Thầy, thưa Cô, hôm nay đây chúng em không ngần ngại, không hổ thẹn mà rất tự hào để nói rằng chúng em là học sinh của trường, chúng em cũng tự hào giới thiệu với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp chúng em là học trò của Thầy của Cô. 60 năm nhìn lại, bâng khuâng với những lỗi lầm của tuổi học trò ngày nào khiến các Thầy Cô phải phiền lòng, nhưng nhờ sự bao dung, độ lượng của Thầy Cô, của bạn bè mà bây giờ chúng em mới ngộ ra rằng: "mọi thứ có thể mất đi, nhưng tình người thì vẫn còn đó", giá trị đạo đức không bao giờ mất đi, không bao giờ thay đổi. Cuộc hội ngộ này là dịp chúng em ôn lại kỷ niệm xưa, thắp sáng ngọn lửa yêu thương của bạn bè, tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người, để chúng em tiếp tục vững bước tự tin trên con đường xây dựng tương lai.

Còn nhiều điều muốn nói, tuy nhiên để tiếng lòng tự đến cùng nhau. Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường cùng quý Thầy Cô, các anh chị đã tạo điều kiện cho chúng em được trở về với mái trường xưa cùng tham dự buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Kính chúc quý Thầy Cô, quý vị đại biểu cùng toàn thể các bạn nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Minh Trang (cựu Học sinh khóa 1989 - 1991)